Blog

บทความน่ารู้

ยุงกัดคนยังเป็นไข้ แล้วยุงกัดหมาจะเป็นอะไรไหมหนอ

อย่าให้ยุงพรากสุนัขไปจากคุณ !!
ด้วยความที่ยุงเป็นพาหะของโรคร้ายหลายชนิด บางชนิดทำให้เสียชีวิตได้เลยก็มี ทำให้หลายคนที่เลี้ยงหมาแมวพลอยกังวลไปด้วยว่า เอ๊ะ! แล้วถ้ายุงมากัดหมาแมวของเราล่ะ จะทำให้เกิดโรคแบบคนได้ไหม 

ขึ้นชื่อว่า ‘ยุง’ กัดใครก็ร้ายทั้งนั้น
มือวางอันดับหนึ่งด้านแมลงก่อโรค ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน กัดคนแล้วเสี่ยงเกิดโรคอย่างไร กัดหมาก็เสี่ยงไม่น้อยไปกว่ากัน จะแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่ว่า โรคจากยุงในคนมีได้หลากหลายกว่าตามชนิดของยุงที่มากัด แต่สำหรับสุนัขไม่ว่ายุงอะไรกัดก็ตาม เกิดได้แค่โรคเดียวคือ พยาธิหนอนหัวใจ   

พยาธิหนอนหัวใจ สามารถติดต่อกันผ่านยุงที่ไปกัดสุนัขที่มีตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในกระแสเลือด โดยเชื้อจะเข้าไปฟักตัวในเลือดของสุนัข จนเป็นตัวอ่อน

 

วงจรการติดต่อพยาธิหนอนหัวใจ 
 

แล้วทำไมต้องพยาธิหนอนหัวใจ? 
ก็เพราะว่าพยาธิตัวนี้จะไปเจริญเติบโตเต็มที่บริเวณหลอดเลือดพัลโมนารีที่ปอด (ขั้วหัวใจ) ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา พยาธิอาจไปอุดตันขั้วหัวใจจนสุนัขไม่สามารถหายใจเองได้ และเสียชีวิตในที่สุด  

เหนื่อย หอบ ไอแห้ง อาการเริ่มต้นที่ต้องใส่ใจ
หลายคนมักกังวลว่าสุนัขเด็กร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง โดนยุงกัดแล้วจะเป็นโรคได้ง่ายกว่าสุนัขโตมั้ย ในกรณีของพยาธิหนอนหัวใจ ต้องบอกว่าพบได้ในสุนัขทุกวัย ยิ่งสุนัขโตยิ่งพบมากกว่าโดยอาการเริ่มต้นของโรคนี้คือ เวลาเดินจะเหนื่อยง่าย หอบ ไอแห้ง ๆ แล้วก็จะผอมลงเรื่อย ๆ  แต่สำหรับสุนัข ไม่ว่ายุงอะไรกัดก็ตามเกิดได้แค่โรคเดียวคือ “ พยาธิหนอนหัวใจ ” หากพบให้รีบพามาหาหมอ เพราะโรคนี้มียารักษา แต่ถ้าปล่อยจนถึงระยะท้าย ๆ ที่พยาธิไปอุดตันขั้วหัวใจจนไม่ตอบสนองการรักษาแล้ว สุนัขก็มีโอกาสเสียชีวิตสูง ดังนั้นใครที่เลี้ยงสุนัขควรต้องเฝ้าระวัง และสังเกตอาการกันด้วยนะคะ

พยาธิหนอนหัวใจ ป้องกันได้ ไม่ต้องกังวล  
วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขแบบให้นอนนอกบ้านก็คือ ควรมีมุ้ง หรืออุปกรณ์ป้องกันยุงให้เขาหน่อย  แต่ถ้าอยากหมดกังวลกับยุงไปเลยแนะนำให้พาสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ที่มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบฉีดทุก ๆ 2 เดือน กับแบบรายปี ที่ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อย แต่ฉีดครั้งเดียวแล้วครอบคลุมได้ทั้งปีเลย 

โรคนี้ถึงได้เกิดกับสุนัขโตมากกว่าสุนัขเด็ก เพราะพอเขาโต ๆ กันแล้วเราอาจจะละเลยและไม่ค่อยพาเขาไปฉีดวัคซีน 
แต่สำหรับสุนัขเด็กเมื่ออายุครบ 2 เดือนแล้ว คุณเจ้าของควรจะเริ่มพาไปฉีดวัคซีนรวมเข็มแรก และเมื่อครบ 3 เดือน จะสามารถเริ่มฉีดยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจเข็มแรกได้เลยค่ะ

บทความจาก :  https://becommon.co/life